TRƯỜNG THCS HÙNG VƯƠNG

THÀNH PHỐ TUY HÒA - PHÚ YÊN

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

Trường THCS Hùng Vương – địa chỉ 42 Nguyễn Huệ, Phường 5, thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên được xây dựng từ năm 1956. Trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi, từ Trường Trung học Nguyễn Huệ (1956- 1972), Trư­ờng Trung học Lê Thành Ph­ương (1972- 1975), Tr­ường Phổ thông Cấp 2 số 3 TX Tuy Hòa, Trường PTCS Ph­ường 5 (1984- 1994). Đến năm học 1994- 1995, trư­ờng vinh dự mang tên THCS Hùng Vương theo Quyết định số 159/QĐ-GD ngày 08/11/1994 của Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Tỉnh Phú Yên.

Là một trong những trường THCS lớn có bề dày truyền thống của Ngành giáo dục Tỉnh Phú Yên, với chức năng nhiệm vụ: Thực hiện công tác giáo dục toàn diện trong nhà trường THCS từ lớp 6 đến lớp 9; chăm lo giáo dục đạo đức và phát triển tư duy cho học sinh và đồng thời bồi dưỡng nhân tài góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho đất nước… Trong suốt qua trình phát triển và trưởng thành, trường THCS Hùng Vương đã góp phần đáng kể trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trư­ởng thành và góp phần đáng kể vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nư­ớc.

Qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, cùng với sự trưởng thành và đổi mới của quê hương, đất nước, đơn vị luôn giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Đội ngũ giáo viên qua nhiều thế hệ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, không ngừng tự học, tự rèn để nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của một đơn vị trọng điểm chất lượng cao. Nhà trường đã thực sự phát triển về mọi mặt: Từ quy mô trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đến chất lượng giáo dục toàn diện.

2. QUI MÔ CỦA NHÀ TRƯỜNG:

a) Phát triển số lượng:

- Từ ngày đất nước được thống nhất (1975) trường THCS Hùng Vương là một trong những trường THCS lớn của Thành phố Tuy Hoà. Tổng số CB-GV trung bình trong những năm trước đây có từ 75 – 90 người. Năm học 2019 - 2020 trường có 84 CB-GV-CNV được chia làm 7 tổ (tổ Toán, tổ Ngữ văn,  tổ Tiếng Anh-Tin, tổ Lý- Hóa- Sinh- Công nghệ, tổ Sử- Địa- GDCD, tổ Thể dục-Nhạc -Họa và tổ Hành chính)

- Tổng số học sinh trung bình hằng năm có khoảng 1300 đến 1600 em với tổng số lớp bình quân từ 33 đến 41 học sinh/lớp.

- Năm học 2019 - 2020: có 1624 học sinh chia thành 39 lớp.

 b) Chất lượng đội ngũ:

Tổng số CBGV-NV hiện nay: 84 người (65 nữ)

+ Quản lý: 02 (01 nữ);

+ Giáo viên: 76 (trong đó có 1 TPT Đội)

+ Nhân viên: 05

         - Đạt chuẩn CĐSP: 84/84, đạt tỉ lệ 100%

          - Trên chuẩn (ĐHSP): 64/82, đạt tỉ lệ  76,2 %

- Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh.

Công tác xây dựng và phát triển Đảng:

Trường có 01 chi bộ đảng với tổng số Đảng viên là 45 (36 nữ), chiếm tỉ lệ 53,6 % trên tổng số CB-GV-NV nhà trường (trong đó có 43 đảng viên chính thức, 02 đảng viên dự bị)

Nhiều năm liền, Chi bộ trường được công nhận đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, đảng viên có trình độ chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, thể hiện được vai trò tiên phong trong việc thực hiện đường lối chủ trương của Đảng.

Chi bộ Nhà trường làm tốt vai trò hạt nhân chính trị, luôn tích cực đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, đi sâu, đi sát lãnh đạo toàn diện các lĩnh vực hoạt động của chính quyền và các đoàn thể, phát huy tốt dân chủ trường học, giữ gìn đoàn kết kỷ cương tổ chức, đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng bộ đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Đánh giá sơ bộ về tình hình đội ngũ hiện nay

     Nhìn chung đội ngũ CB-GV-NV của trường có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao, có ý thức cầu tiến, không ngừng tự học, tự  bồi dưỡng để ngày càng nâng cao trình độ kiến thức và năng lực chuyên  môn.

c) Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học:

Xác định cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo. Trong những năm qua, nhà tr­ường luôn chú trọng đầu tư­ tu sửa, nâng cấp cơ sở trường lớp, từ các phòng phòng học, các phòng chức năng, thư­ viện, phòng thực hành… đến các trang thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Hiện nay, trường có 03 dãy lầu và một dãy nhà trệt. Trong đó có 06 phòng bộ môn được trang bị đầy đủ các thiết bị dạy học (Phòng Lý – phòng Hoá –phòng Sinh, 02 phòng Tin học, 1 phòng nghe nhìn); 1 thư viện đã được công nhận là thư viện tiên tiến, 20 phòng học, 1 phòng y tế, 1 hội trường 132 chỗ ngồi, 1 phòng giáo viên, 3 phòng BGH, 1 phòng Đoàn-Đội, 1 phòng Công đoàn, 1 phòng Truyền thống, 1 phòng bảo vệ. Cảnh quang sư của nhà trường ngày càng xanh - sạch - đẹp với nhiều cây xanh, bồn hoa. Khuôn viên nhà trường thoáng mát, phù hợp với môi trường sư phạm. Các phòng làm việc, văn phòng, phòng hội đồng, phòng  học  được sắp xếp hợp lí, khoa học, phù hợp với môi trường sư phạm  và đầy đủ tiện nghi.

- Chất lượng học sinh:

Chất lượng hai mặt giáo dục của học sinh là mục tiêu hàng đầu của nhà trường. Do vậy, tất cả các hoạt động của nhà trường đều hướng đến việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Hàng năm, số lượng học sinh giỏi chiếm 30 - 35%, loại khá 45-55%, hạnh kiểm tốt chiếm 95 - 98%. Tỷ lệ học sinh được tuyển vào lớp 10 hệ công lập bình quân đạt 75 - 80%/ năm. Trong đó, số học sinh thi đỗ vào Trường Chuyên Lương Văn Chánh đạt 13 - 18%.

Cùng với chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao, giáo dục mũi nhọn - phong trào học sinh giỏi các cấp, cũng là một trong những thế mạnh của Trường THCS Hùng Vương. Trung bình mỗi năm, nhà trường có 50 - 70 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Thành phố, 30 - 50 học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhiều học sinh đạt giải quốc gia trong các cuộc thi do Bộ giáo dục tổ chức ở những năm học trước đây.

Những nổ lực và thành công bước đầu của các em trong các phong trào thi đua, trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường phấn đấu, rèn luyện và cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu.

Song song với hoạt động dạy và học, Trường THCS Hùng Vương là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào “Văn - thể - mỹ” của Ngành giáo dục thành phố Tuy Hòa. Nhiều năm liền Liên đội nhà trường dẫn đầu trong phong trào Đội, được nhận cờ thi đua Xuất sắc cấp tỉnh; Luôn giữ vững là đơn vị có phong trào văn nghệ mạnh trong các hội thi văn nghệ và tổ chức thành công Hội diễn “Văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân” vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm; Phong trào TDTT cũng là thế mạnh của nhà trường. Với sự nổ lực cố gắng của thầy và trò, nhà trường luôn đạt được thành tích cao trong các Hội thi, Hội khỏe phù đổng cấp thành phố, cấp tỉnh; được cấp trên tin tưởng chọn làm nơi tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng cấp Thành phố và tham gia một số một số nội dung quan trọng trong các lễ khai mạc Hội khỏe  phù  đổng  các cấp.

c) Xây dựng các tổ chức Đảng, cơ quan, đoàn thể

* Công đoàn cơ sở:

Công đoàn nhà trường luôn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của CB-GV-NV.

Trong nhiều năm qua, Công đoàn trường đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tặng nhà tình nghĩa (đã bàn giao 03 căn nhà), nuôi mẹ Việt Nam anh hùng và tham gia tốt công tác xã hội.

Công đoàn nhà trường cùng với chính quyền đã tập hợp đội ngũ cán bộ, công chức trong trường, phát huy nội lực, khắc phục những yếu kém khó khăn, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào lớn: “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Xây dựng nhà trường Thân thiện”; phong trào thi đua “hai tốt” ; “phụ nữ hai giỏi” và thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Với những thành tích đã đạt được, Công đoàn trường luôn được công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn lao động tỉnh tặng cờ, bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.

* Công tác -Đội:

Liên Đội trường thực sự là cánh tay đắc lực của chi bộ nhà trường, là môi trường tích cực để Đội viên của trường học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần tích cực vào mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh của trường.

Với những thành tích đã đạt được, đến nay, Liên Đội nhà trường được Trung ương Đoàn, BCH tỉnh Đoàn, Hội Đồng Đội các cấp tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen.

Với những cố gắng vượt bậc và bề dày thành tích của nhà trường, trường THCS Hùng Vương vinh dự là đơn vị trường THCS đầu tiên của tỉnh Phú Yên được nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, được Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen, được nhận cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và nhiều danh hiệu cao quý khác. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ, giáo viên của nhà trường cũng đạt được những thành tích đáng kể và được các cấp công nhận, khen thưởng.

Các phần thưởng cao quý nêu trên không chỉ là niềm tự hào của thầy trò trường THCS Hùng Vương, của ngành giáo dục và Đào tạo TP Tuy Hòa, mà đó còn là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục, vì học sinh thân yêu.

Nhìn lại chặng đường đã qua, tự hào với những thành tích đã đạt được và tự tin với sự đúng đắn trong đường lối giáo dục cũng như thành công trong kết quả đạt được, thầy và trò trường THCS Hùng Vương phấn khởi, tin tưởng và tâm nguyện sẽ xây dựng trường THCS Hùng Vương trở thành một địa chỉ vun đắp tài năng trẻ có chất lượng, xứng đáng với niềm tin yêu mọi người. Mỗi thầy cô giáo của nhà trường luôn phấn đấu đề trở thành tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Tập thể nhà trường tích cực xây dựng nề nếp dạy và học, phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất trong nhiệm vụ giáo dục toàn diện của nhà trường./.

                                                                                     HIỆU TRƯỞNG

 

 

                                                                                   NGUYỄN XUÂN SƠN