TRANG CHỦ GIỚI THIỆU NỘI QUY TIN TỨC-SỰ KIỆN THÔNG BÁO THƯ VIỆN ẢNH LIÊN HỆ
   
Kỉ nệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2018
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Ban giám hiệu
Chi Bộ
Công đoàn
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Đội TNTP Hồ Chí Minh
Hội cha mẹ học sinh
TỔ CHUYÊN MÔN
Tổ Ngữ Văn
Tổ Lý - Hóa - Sinh - C.Nghệ
Tổ Tiếng Anh - Tin học
Tổ Sử - Địa - CDân
Tổ Toán
Tổ Thể dục-Nhạc-Họa
Tổ Hành Chính
TIN TỨC NHÀ TRƯỜNG
Thông báo
Lịch công tác
Thời khóa biểu
Tin tức-sự kiện
Điển hình tiến tiến
Sáng kiến- kinh nghiệm
THƯ VIỆN
Thư viện đề thi- đáp án
Thư viện giáo án điện tử
Thư viện giáo án
Văn bản
Thư viện ảnh
LIÊN KẾT WEBSITE
Trường học kết nối
Phổ cập giáo dục
Quản Lý Nhà TRường
Bộ Giáo dục và Đào tạo
UBND Tỉnh Phú Yên
Đại học Phú Yên
Báo Phú Yên
Chính phủ
Thư viện Hải phú
Sở Giáo dục & Đào tạo
Mạng GV sáng tạo
Báo GD & Thời đại
Thi Bài giảng
 
 
 

            TRƯỜNG THCS HÙNG VƯƠNG TP TUY HÒA- PHÚ YÊN

                  QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1.    LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

Trường THCS Hùng Vương – địa chỉ 42 Nguyễn Huệ, Phường 5, thành phố Tuy Hòa – là nơi chắp cánh tri thức cho bao thế hệ học sinh không chỉ của riêng địa bàn phường 5, thành phố Tuy Hoà mà còn của nhiều huyện, thị trong tỉnh Phú Yên. Tiền thân của trường mang tên trung học Nguyễn Huệ (quen gọi là Trường Nguyễn Huệ cũ) được xây dựng từ năm 1956. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển với nhiều lần thay đổi tên theo từng móc thời gian khác nhau: từ Trường Trung học Nguyễn Huệ, Trư­ờng Trung học Lê Thành Ph­ương, Tr­ường Phổ thông Cơ sở Phường 5 rồi đến Trường THCS Hùng Vương (từ năm học 1995 - 1996).

Trong suốt qua trình hình thành, phấn đấu và trưởng thành, trường THCS Hùng Vương đã góp phần đáng kể trong đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành những cán bộ lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, các nhà khoa học, đội ngũ trí thức… Những thế hệ học sinh Hùng Vương có mặt ở mọi nơi, đang góp  sức dựng xây  và bảo vệ quê hương, đất nước.

     Thành tích tiêu biểu của trường:

-          Nhiều năm liền được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc bậc THCS.

-          Ba lần được Bộ giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen.

-          Ba lần được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen

-          Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2010- 2015

-          Và vinh dự là trường THCS đầu tiên của Tỉnh Phú Yên được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân   Chương Lao động hạng Ba” (năm học 2000-2001).

2.    SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG:

a)  Phát triển số lượng:

-          Từ ngày đất nước được thống nhất (1975) trường THCS Hùng Vương là một trong những trường THCS lớn của Tp Tuy Hoà. Tổng số CB-GV trung bình trong những năm trước đây có từ 75 – 90 người. Năm học 2011 - 2012 trường có 74 CB-GV-CNV. Chia làm 8 tổ (tổ Toán, tổ Lý Công nghệ, tổ Hóa Sinh, tổ Tiếng Anh, tổ Sử Địa, tổ Ngữ văn, tổ Thể dục Nhạc Họa, tổ Hành chính)

-          Tổng số học sinh trung bình hằng năm có khoảng 1100 đến 1600 em với tổng số lớp bình quân từ 30 đến 36 học sinh/lớp.

-          Năm học 2011 - 2012: có 1018 học sinh chia thành 30 lớp.

b) Phát triển chất lượng:

             - Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học:

Hiệu quả đào tạo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không nhắc tới yếu tố cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên và phương pháp giảng dạy. Trường Trung học cơ sở Hùng Vương được các cấp lãnh đạo ngành và các vị phụ huynh học sinh ghi nhận là một trong những đơn vị đào tạo cơ bản, đáp ứng được 3 cái chuẩn ấy, tạo điều kiện thuận lợi cho thầy và trò thi đua dạy tốt, học tốt.

Xác định cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng đào tạo, trong những năm qua, nhà tr­ường luôn chú trọng đầu tư­ tu sửa, nâng cấp cơ sở trường lớp, từ các phòng chức năng, thư­ viện, phòng thực hành… đến các giáo cụ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và. Hiện nay, trường có 03 dãy lầu và một dãy nhà trệt. Trong đó có 06 phòng chức năng  bộ môn có đủ các thiết bị dạy học: Lý – Hoá – Sinh, Tin học, 1 phòng Lab (Tiếng Anh), 1 thư viện  đã đạt chuẩn, 20 phòng học, 1 phòng y tế, 1 hội trường 120 chỗ ngồi, 1 phòng giáo viên, 3 phòng BGH, 1 phòng Liên Đội, 1 phòng Công đoàn, 1 phòng Truyền thống, 1 phòng bảo vệ. Cảnh quang sư phạm của nhà trường ngày càng rợp mát cây xanh, bồn hoa, đảm bảo “xanh -sạch- đẹp”, thoáng mát, phù hợp môi trường sư phạm. Trang trí, trang bị các khu vực văn phòng, phòng hội đồng, phòng học tiện nghi, khoa học, sư phạm.

-         Đội ngũ giáo viên 

Đội ngũ giáo viên của nhà trường  là một trong những nhân tố đảm bảo cho chất lượng đào tạo của Trường THCS Hùng Vương. Muốn có trò ngoan, trước hết phải có thầy giỏi. Do vậy, việc nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ giáo viên là một trong những nhiệm vụ chính của ban giám hiệu. Bởi đội ngũ giáo viên phải đủ sức, đủ tầm thì mới có thể đào tạo ra những thế hệ học sinh phát triển toàn diện cả “đức, trí, thể, mỹ”. Với các hình thức phong phú như­ tổ chức các hội thi nghiệp vụ, tổ chức viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học, phong trào thi đua dạy tốt đã được triển khai sâu rộng đến tận các tổ bộ môn. Thông qua đó, đội ngũ giáo viên nhà trường có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm, đồng thời tự trau dồi và nâng cao kỹ năng, phương pháp giảng dạy. Tính đến năm 2011, 100% giáo viên nhà trường đạt chuẩn về trình độ sư phạm, trong đó có 32,4% giáo viên đạt trên chuẩn; 79,7% đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Thành phố 47,4% đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Chất lượng học sinh:

Sự đầu tư giáo dục vừa có chiều sâu  vừa mang tính toàn diện, trên cơ sở tình hình thực tế của Trường THCS Hùng Vương đã đem lại những kết quả đầy  khích lệ. Hàng năm, số lượng học sinh giỏi chiếm 30 - 35%, loại khá 45-55%, hạnh kiểm tốt chiếm 90 - 97%. Tỷ lệ học sinh được tuyển vào lớp 10 hệ công lập bình quân đạt 75 - 80%/năm. Trong đó, số học sinh thi đỗ vào Trường Chuyên Lương Văn Chánh đạt 12 - 17%.

Cùng với chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao, giáo dục mũi nhọn - phong trào học sinh giỏi các cấp, cũng là một trong những thế mạnh của Trường THCS Hùng Vương. Trung bình mỗi năm, nhà trường có 50 - 70 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Thành phố, 40 - 50 học sinh giỏi cấp tỉnh. Nhiều học sinh đạt giải quốc gia về giải toán trên máy tính CASIO, giải toán qua mạng internet (VIOLYMPIC) và Tiếng Anh (IOE) qua mạng Internet.

 Phong trào giải toán (VIOLYMPIC) và Tiếng Anh (IOE) qua mạng internet  năm học 2011- 2012 đang được nhà trường quan tâm mạnh mẽ cùng với sự tham gia rất sôi nổi của học sinh các lớp.

Song song với hoạt động dạy và học, Trường THCS Hùng Vương là đơn vị “tốp đầu”  trong phong trào “Văn - thể - mỹ” của Ngành giáo dục thành phố Tuy Hòa. Nhiều năm liền là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào  Đội  và “Hội khỏe Phù Đổng” cấp Thành phố. Luôn giữ vững  là đơn vị có phong trào văn nghệ mạnh trong các hội thi và Hội diễn “Văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân”.                     

 Những nổ lực và thành công bước đầu của các em trong các phong trào thi đua, trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường phấn đấu, rèn luyện và cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu.

     c) Xây dựng các tổ chức Đảng, cơ quan, đoàn thể

     * Chi bộ đảng:

- Tổng số Đảng viên: 22/74 tỉ lệ: 29,7%. (16 nữ)

Chi bộ nhà trường có 22 đảng viên. Nhiều năm liền, Chi bộ trường được công nhận đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, đảng viên có trình độ chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, thể hiện được vai trò tiên phong trong việc thực hiện đường lối chủ trương của Đảng.

Chi bộ Nhà trường làm tốt vai trò hạt nhân chính trị, luôn tích cực đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, đi sâu, đi sát lãnh đạo toàn diện các lĩnh vực hoạt động của chính quyền và các đoàn thể, phát huy tốt dân chủ trường học, giữ gìn đoàn kết kỷ cương tổ chức, đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng bộ đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

* Công đoàn cơ sở: 

Công đoàn nhà trường luôn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của CB-GV-NV.

Trong nhiều năm qua, Công đoàn trường đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tặng nhà tình nghĩa (đã bàn giao 03 căn nhà) và công tác xã hội.

Công đoàn nhà trường cùng với chính quyền đã tập hợp đội ngũ cán bộ, công chức trong trường, phát huy nội lực, khắc phục những yếu kém khó khăn, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào lớn: “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Xây dựng nhà trường Thân thiện”; phong trào thi đua “hai tốt” và “phụ nữ hai giỏi”. Và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Với những thành tích đã đạt được, Công đoàn trường luôn được công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn lao động tỉnh tặng cờ, bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý.

* Công tác -Đội:

Liên Đội trường thực sự là cánh tay đắc lực của chi bộ nhà trường, là môi trường tích cực để Đội viên của trường học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần tích cực vào mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh của trường.

Với những thành tích đã đạt được, đến nay, Liên Đội nhà trường được Trung ương Đoàn, BCH tỉnh Đoàn, Hội Đồng Đội các cấp tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen.

                BẢNG VÀNG THÀNH TÍCH  10 NĂM CỦA ĐƠN VỊ

NĂM HỌC

TRƯỜNG

CÔNG ĐOÀN

ĐOÀN ĐỘI

TỔ  ĐỘI

2000-2001

- Trường TTXS
-Huân chương LĐ hạng 3
-BGD tặng BK phong trào thi đua 10 năm đổi mới

-VMXS

-BK củaTLĐLVN

- LĐXS – TW Đoàn khen

TTXS:Toánlí, Ngữ văn

TT: Tiếng Anh, Hoá Sinh

2001-2002

- Trường TTXS

- Cờ thi đua xs tỉnh bậc THCS

- VMXS

- Cờ luân lưu LĐLĐ Tỉnh

-LĐXS –TW Đoàn khen

TTXS: Toánlí, Ngữ văn

TT: Hoá sinh Tiếng Anh

2002- 2003

- Trường TT

UBND Thị khen

VMXS

- LĐLĐ Thị khen

-LĐXS

TTXS:Toánlí-Ngữ văn

TT: Hoá sinh, Sử địa

2003- 2004

- TTXS –UBND tp khen

 

VMXS

- BK LĐLĐ Tỉnh

-LĐXS

TTXS:  Toán lí

TT: Hoá sinh, Sử địa, Ngữ Văn

2004- 2005

- TTXS – BK -UBND Tỉnh (176/ kt-1.8.2005)

 

VMXS

- BK CĐGDTỉnh

- LĐXS

- TW Đoàn tặng cờ thi đua XS

TTXS: Toán lí, Hoá sinh

TT: Sử địa, Ngữ Văn

2005- 2006

- TTXS – UBND TP Khen

 

VMXS

- BK – LĐLĐ Tỉnh

- LĐXS

- TW Đoàn tặng cờ thi đua XS

TTXS:

TT: Sử địa, Ngữ Văn

2006- 2007

- TTLĐXS –Cờ- BK của UBND Tỉnh (1392/QĐ-UBND 07.8.07)

 

VMXS

- BK – LĐLĐ Tỉnh

 

- LĐXS

- TĐ tặng cờ thi đua XS

TTXS: Tiếng Anh- Hoá Sinh TT: Ngữ văn, Sử địa, Toán lí,TDNH, h/ chính

2007- 2008

- TTLĐXS- UBND TP Khen

VMXS

Tổng LĐLĐVN tặng bằng khen

-LĐXS tặng cờ thi đua XSTP

TTLDXS: Tiếng Anh- Hoá Sinh TT: Ngữ văn- Sử địa- Toán lí-TDNH- h/chính

2008- 2009

- UBND TP Khen

VMXS

LĐLĐ Thành phố khen

-LĐXS tặng cờ thi đua XSTP

TTLDXS: - Hoá Sinh, Sử địa

TT: Ngữ văn- Toán lí-TDNH- h/chính - T.Anh

2009- 2010

- TTLĐXS – UBND Tỉnh tặng cờ xuất sắc

- UBND Tỉnh tặng BK
-
Bộ Giáo dục tặng bằng khen (về phong trào xây dựng trường học Thân thiện học sinh tích cực)

VMXS

- BK –LĐLĐ Tỉnh

 

-LĐXS tặng cờ thi đua XSTP

TTL ĐXS: T.Anh- Hoá SinhToán lí,

TT: Sử địaNgữ văn- - h/chính -

2010- 2011

- TTLĐXS

- UBND TP Khen

 

VMXS

LĐLĐ Thành phố khen

-LĐXS tặng cờ thi đua XSTP

 

KẾT LUẬN

Nhìn lại chặng đường đã qua, tự hào với những thành tích đạt được và tự tin với sự đúng đắn trong đường lối giáo dục, cũng như sự thành công trong kết quả đạt được. Thầy và trò trường THCS Hùng Vương phấn khởi, tin tưởng và  tâm nguyện  sẽ xây dựng trường THCS Hùng Vương trở thành một địa chỉ vun đắp tài năng trẻ có chất lượng, xứng đáng với niềm tin yêu mọi người. Mỗi thầy cô giáo luôn phấn đấu đề trở thành tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Tích cực xây dựng nề nếp dạy và học, phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất trong nhiệm vụ giáo dục toàn diện của nhà trường.

                                                                                                              Hiệu trưởng

                                                                                                            NGUYỄN XUÂN SƠN