Thursday, 07/07/2022 - 23:30|
Năm mới 2022, Trường THCS Hùng Vương kính chúc Quý khách đón xuân sum vầy, ấm áp, an vui và vạn sự như ý, thành công rực rỡ! Happy new year!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHƯỜNG TRÌNH KỈ NIỆM NGÀY BÁC HỒ GỬI CHO NGÀNH GIÁO DỤC (15/10/1968)

Ngoại khóa: Tổ Ngữ Văn - trường THCS Hùng Vương

Cách đây 52 năm, vào ngày 15/10/1968 thời điểm này sức khỏe của Bác đã yếu đi rất nhiều nhưng bác vẫn đặc biệt quan tâm và tự hào về thành tựu của ngành giáo dục, về các thầy cô giáo. Vào dịp khai giảng năm học 1968 – 1969, Bác Hồ gửi thư chúc mừng đến tất cả cán bộ, cô giáo, thầy giáo, CNV và HS trong cả nước. Đây là bức thư cuối cùng mà Bác gửi cho thầy trò chúng ta trước lúc đi xa, một vị lãnh tụ suốt cuộc đời lo cho dân cho nước. Lời dặn dò của Bác có ý nghĩavô cùng trọng đại và thiêng liêng đối với sự nghiệp giáo dục, đối với dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc đấu tranh cho hoà bình, độc lập và tự do.

Cô tin rằng ở đâu đó, đôi lần chúng mình được nghe về nội dung bức thư nhưng chưa có dịp để nhớ và khắc sâu vào tâm trí mỗi chúng ta. Vậy hôm nay, Cô Kim Ngân- Tổ trưởng Tổ Ngữ Văn sẽ giúp thầy trò chúng ta cùng ôn lại nội dung bức thư.

BỨC THƯ CUỐI CÙNG
 BÁC HỒ GỬI CHO NGÀNH GIÁO DỤC (15/10/1968)

“Các cô, các chú và các cháu thân mến,

Nhân dịp đầu nǎm học thứ tư chống Mỹ, cứu nước, Bác thân ái gửi lời thǎm hỏi tất cả các cô, các chú và các cháu.

Trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, sự nghiệp giáo dục của chúng ta vẫn phát triển nhanh, mạnh hơn bao giờ hết.

Bác vui lòng biết rằng mặc dù hoàn cảnh khó khǎn, hiện nay miền Bắc nước ta đã có một vạn hai nghìn trường phổ thông, mỗi xã đều có trường cấp một, nhiều xã đã có trường cấp hai, các huyện đều có ít nhất một trường cấp 3. Số người đi học đã hơn 6 triệu, trong đó có hơn 1 triệu cán bộ và công nông đang học bổ túc vǎn hoá. Số người vào học các trường đại học và trung học chuyên nghiệp tǎng gần gấp 3 lần so với trước chiến tranh chống Mỹ. Hơn 30 trường đại học và 200 trường trung học chuyên nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các ngành và các địa phương, đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, tập trung cũng như tại chức.

Các trường đã có nhiều cố gắng trong việc thi đua dạy tốt và học tốt, bảo đảm an toàn cho thầy và trò, làm cho đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tiến bộ.

Mặc dù giặc Mỹ điên cuồng đánh phá miền Bắc ác liệt, chúng không những đã thất bại thảm hại trên mặt trận chính trị, quân sự, mà ta đã thắng chúng cả trên mặt trận giáo dục và đào tạo cán bộ.

Làm được như vậy là nhờ Đảng ta có đường lối đúng đắn, quân đội và nhân dân ta rất anh hùng; và cũng do các cô, các chú, các cháu trong các trường học đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khǎn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Bác khen ngợi những cố gắng và thành tích mà các cô, các chú và các cháu đã đạt được.

Nhưng đế quốc Mỹ còn ngoan cố. Cách mạng nước ta còn phải khắc phục nhiều khó khǎn gian khổ để đạt thắng lợi hoàn toàn. Hiện nay, Đảng và nhân dân giao cho các cô, các chú, các cháu nhiệm vụ lớn hơn trước. Vì vậy, Bác nhắc các cô, các chú và các cháu mấy điều sau đây:

- Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu Tổ quốc, yêu chủ nghĩa xã hội, tǎng cường tình cảm cách mạng đối với công nông, tuyệt đốí trung thành với sự nghiệp cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất kỳ nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao cho, luôn luôn cố gắng cho xứng đáng với đồng bào miền Nam anh hùng.

- Dù khó khǎn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng vǎn hoá và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong một thời gian không xa, đạt những đỉnh cao của khoa học và kỹ thuật.

- Các cô các chú, các cháu phải cùng nhau tổ chức và quản lý đời sống vật chất và tinh thần ở các trường học ngày một tốt hơn, tǎng cường bảo đảm sức khoẻ và an toàn.

Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang.

Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng. Cần phải phát huy đầy đủ dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng quan hệ thật tốt, đoàn kết thật chặt chẽ giữa thầy và thầy, giữa thầy và trò, giữa học trò với nhau, giữa cán bộ các cấp, giữa nhà trường và nhân dân để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đó.

Giáo dục nhằm đào tạo những người kế tục sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng và nhân dân ta, do đó các ngành, các cấp đảng và chính quyền địa phương phải thật sự quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp này, phải chǎm sóc nhà trường về mọi mặt, đẩy sự nghiệp giáo dục của ta lên những bước phát triển mới.

Bác mong chờ những thành tích mới của các cô, các chú và các cháu./.”

                                                                                                                                                                     Chào thân ái và quyết thắng

                                                                                                                                                                                               BÁC HỒ

                                                                                                                                                                  Báo Nhân Dân, số 5299, ngày 16-10-1968

* Các hoạt động của buổi kỉ niệm: 

* Văn nghệ chào mừng với 2 ca khúc : Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác và Bác Hồ một tình yêu bao la

Các bạn cùng tham gia một trò chơi vui “Tìm hiểu về Bác”

- Trước khi các bạn tham gia trò chơi. Cô xin thay mặt BTC thông qua thể lệ cuộc thi.

  + Thể lệ: Trò chơi có 10 câu hỏi dành cho các em. Ứng với mỗi câu hỏi, em nào giơ tay nhanh nhất sẽ được chọn trả lời câu hỏi nếu câu trả lời đúng với đáp án sẽ nhận được một phần quà từ BTC cuộc thi.

+Nội dung câu hỏi xoay quanh đến:

     . Nội dung bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi cho ngành giáo dục.

     . Cuộc đời và sự nghiệp giải phóng dân tộc của Bác Hồ.

     . Đoán tên bài hát, tên nhạc sĩ; đoán tên bài thơ, tên tác giả của những bài thơ, bài hát ca ngợi Bác Hồ.

              Không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của các mầm non đối với tương lai mai sau của đất nước. Trong đó, Bác từng viết rằng: "Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân". 

            Thầy trò chúng ta vừa trải qua trò chơi “Tìm hiểu về Bác” thật vui và thú vị, cô mong rằng kết thúc buổi ngoại khóa hôm nay, các em thu hoạch được những bài học hay và bổ ích trong cuộc sống từ tấm gương đạo đức của Bác. Thay mặt BTC xin chúc thầy, cô và các em học sinh lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.


Nguồn:http://phuyen.edu.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 298
Hôm qua : 295
Tháng 07 : 1.529
Năm 2022 : 302.044