Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10
Cuộc thi CPVM

TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG 2016
[ 03-10-2016-vemis.vn ]

Ngày 30 tháng 9 năm 2016 các chú công an giao thông đến từ phòng cảnh sát giao thông Thành phố Tuy Hòa đã mang rất nhiều kiến thức về giao thông đường bộ giúp cho học sinh khối lớp 6 và lớp 7 của trường THCS Hùng Vương nhận thức cao hơn về chấp hành Luật an toàn giao thông.

Theo số liệu thống kê của ban an toàn giao thông quốc gia năm 2015, toàn quốc đã xảy ra 22.326 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.435 người, bị thương 20815 người. Đây là những vụ tai nạn giao thông được cơ quan chức năng đã thống kê, chưa kể những vụ va chạm do tự giải quyết cá nhân, các cơ quan chức năng không biết. Hậu quả của tai nạn giao thông vô cùng đau thương và nặng nề. Đó là sự mất mát về tính mạng con người, là gánh nặng cho gia đình người bị nạn và những người liên quan về cả tinh cảm lẫn vấn đề kinh tế. Đặc biệt, đó là hậu quả mà bản thân người bị tai nạn gánh chịu khi không thể trở lại là những lành lặn bình thường mà trở thành phế nhân. Những hậu quả trên cho thấy tai nạn giao thông hiện nay là mối nguy hiểm khôn cùng, là kẻ thù vô cùng nguy hiểm đối với mỗi người tham gia giao thông.

Thực tế, tai nạn giao thông là một “sự cố bất ngờ” xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông. “Sự cố” ấy bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như ý thức, đạo đức và sức khỏe của người lái xe không đảm bảo theo quy định, cơ sở hạ tầng xuống cấp, chất lượng phương tiện giao thông không đảm bảo, thiếu sự quản lí chặt chẽ của các cơ quan chức năng. v.v. Nhưng chúng ta hãy khoan đổ lỗi cho cơ sở hạ tầng, hãy khoan đổ lỗi cho phương tiện giao thông, cũng khoan đổ lỗi cho Luật pháp. Chúng ta cần phải nhận thức được một điều là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành Luật giao thông của chính những người tham gia giao thông. Bởi lẽ nhiều người Bởi trên thực tế có rất nhiều người biết luật, hiểu luật nhưng chưa có ý thức tự giác chấp hành, cố tình vi phạm luật. Ví dụ mọi người chỉ đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy để không bị công an phạt. Hiện tượng phổ biến hiện nay là khi tham gia giao thông quanh những tuyến đường làng, đường liên thôn hầu hết mọi người không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy bởi ở đó chẳng bao giờ có công an đứng kiểm tra. Còn khi tham gia giao thông ở những tuyến đường lớn, nơi thỉnh thoảng có công an tuần tra thì dù vội đến đâu mọi người cũng phải nhớ mang theo mũ bảo hiểm để nhỡ gặp công an đỡ bị phạt. Trong khi đó tinh thần tham gia đấu tranh, phê phán đối với hành vi vi phạm luật an toàn giao thông của người khác còn rất hạn chế nên chưa tạo được dư luận phản đối vi phạm. Đồng thời các quy định về xử phạt còn bất cập và có lúc chưa đồng bộ nên chưa tạo tính răn đe phòng ngừa sai phạm.

Vậy để toàn thể học sinh  thực hiện tốt an toàn giao thông cần phải thực hiện nhiều biện pháp có tính hệ thống và lâu dài. Trong đó, quan trọng hơn hết vẫn là công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn cho người dân. Bên cạnh công tác giáo dục tuyên truyền công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức tham gia giao thông an toàn cho mọi người chúng ta còn cần có ý tinh thần tham gia đấu tranh phê phán đối với hành vi vi phạm luật giao thông của người khác. Đồng thời phải tạo được dư luận lên án, phản đối mạnh mẽ những hành vi đó và thông báo danh tính của người có vi phạm.