Thursday, 07/07/2022 - 22:50|
Năm mới 2022, Trường THCS Hùng Vương kính chúc Quý khách đón xuân sum vầy, ấm áp, an vui và vạn sự như ý, thành công rực rỡ! Happy new year!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách - Tác phẩm “Sống như Anh – Nguyễn Văn Trỗi và đồng đội ”

Tác phẩm “Sống như Anh – Nguyễn Văn Trỗi và đồng đội ”

 

Các em thân mến!

Nhà thơ Tố Hữu đã viết:

  “Có những phút làm nên lịch sử
Có cái chết hoá thành bất tử
 Có những lời hơn mọi bài ca
     Có con người từ chân lý sinh ra.
 …………………….

  Anh đã chết rồi
           Anh còn sống mãi
           Chết như sống, anh hùng, vĩ đại
.”

               Vâng, đó là những câu thơ viết về một trong vô số các anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.

               Nhân kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931 -26/3/2022), thư viện trường THCS Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa trân trọng giới thiệu đến toàn thể các em học sinh tác phẩm “Sống như Anh – Nguyễn Văn Trỗi và đồng đội ”.

 

Tác phẩm “Sống như Anh – Nguyễn Văn Trỗi và đồng đội ” là câu chuyện cảm động về anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi do chị Quyên, vợ anh kể lại. Đây là thể loại truyện ký nên các chi tiết trong truyện hoàn toàn có thật không hề hư cấu.

          Quyển sách là những câu chuyện kể về anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, quê ở Điện Bản, Quảng Nam, khi lớn lên chứng kiến cảnh n­ước mất nhà tan, anh đã giác ngộ và tự nguyện xin vào hoạt động cách mạng với mong muốn là đấu tranh cho nền hòa bình của dân tộc, bởi hơn ai hết chiến tranh đối với anh là nỗi kinh hoàng và đau th­ương nhất đem đến cho dân tộc Việt Nam. Anh luôn nghĩ rằng, phải chiến đấu với kẻ thù thật quyết liệt dù phải hy sinh cả mạng sống mới mong giành đ­­ược hòa bình cho Tổ Quốc Việt Nam. Lý tư­ởng sống ấy của anh đã gợi cho chúng ta rất nhiều bài học nhưng có lẽ bài học chủ yếu của cuốn sách “Sống như Anh – Nguyễn Văn Trỗi và đồng đội ” là bài học về sự hi sinh. Cuốn sách không chỉ viết về Nguyễn Văn Trỗi mà còn kể về những đồng đội của anh - những chiến sĩ có tinh thần quả cảm làm vẻ vang dân tộc Việt Nam. Chúng ta có quyền tự hào về các anh, các chị cũng như­ học tập các đức tính cao đẹp của họ đư­ợc phản ánh trong cuốn sách này. Câu chuyện thật sự cảm động như­ng cũng đầy oai hùng sẽ dẫn dắt các bạn độc giả đi từ ngạc nhiên này đến thán phục khác bởi những phẩm chất kiên cường không chịu khuất phục tr­ước kẻ thù, những cái tên đã đi vào huyền thoại. Cuộc đời họ là những tấm g­ương đạo đức sáng ngời để chúng ta noi theo. Nội dung quyển sách là một tư liệu quý để làm dẫn chứng sinh động về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong các bài tập làm văn nghị luận trong học tập và thi cử cho học sinh, sinh viên .

             Hình tượng anh hùng Nguyễn Văn Trỗi trở thành cảm hứng trong văn học nghệ thuât của nhiều tác giả. Tên anh cũng được đặt cho nhiều địa danh, trường học trên khắp đất nước. Tác phẩm “ Sống như Anh ”của nhà văn Trần Đình Văn là tập hồi kí nổi tiếng nhất viết về anh Trỗi. Khi cuốn sách được xuất bản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời mở đầu cho tác phẩm “Vì tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của Anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là các cháu thanh niên học tập”. Đây không chỉ là cuốn sách được tái bản nhiều lần mà còn là một trong những cuốn sách được bạn đọc bình chọn có nội dung hay nhất.

            Với kích cỡ nhỏ gọn 13 x 19 cm, cuốn sách rất dễ để chúng ta mang đi mọi lúc mọi nơi. Cùng với tên sách, trên trang bìa có in hình nổi bật chân dung vị anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Cuốn sách được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản năm 1999.

           Quyển sách này hiện nay có tại thư viện trường THCS Hùng Vương,  hân hạnh được phục vụ quý bạn đọc.


Nguồn:http://phuyen.edu.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 293
Hôm qua : 295
Tháng 07 : 1.524
Năm 2022 : 302.039